velacorp

Velacorp tham gia dự án xây trường vùng cao "Cứu lấy con chữ”

TIẾNG GỌI NƠI TÂY BẮC VÀ HÀNH TRÌNH MANG TÊN “CỨU LẤY CON CHỮ”

Lào Cai mảnh đất Tây Bắc của tổ quốc, nơi núi và đèo tạo những con sóng “chòng chành” trên chuyến xe của chúng tôi, chúng ta đang đi đâu? Tôi tự hỏi khi nhìn hình ảnh núi đồi phủ xanh hiện ra trước mắt? Chúng ta đến với mảnh đất Khú Trù tại Phìn Ngan, Bát Xát, Lào Cai, nơi tiếng gọi Cứu lấy con chữ mỗi ngày không ngừng thôi thúc đội ngũ Vela.

Chúng tôi biết đến chương trình “Save The Words” và điểm trường Khú Trù thông qua chia sẻ chân thành từ những người tiền trạm đến bản “Đó là một điểm trường nhỏ bé nằm giữa núi rừng Tây Bắc. Nơi có những người thầy thầm lặng cùng 23 em học sinh vẫn hàng ngày ngồi học trong một lớp học tồi tàn, với nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào”.

Lễ khánh thành ngôi trường mới do Velacorp đồng tài trợ

Bạn tưởng tượng như thế nào về một lớp học dành cho các em học sinh thuộc lứa tuổi tiểu học? 

Lứa tuổi bắt đầu được tiếp xúc với những con chữ?

Khi chúng tôi còn nhỏ, khoảng 20 năm trước, ngôi trường tiểu học của chúng tôi có mái ngói đỏ tươi, tường sơn vàng, với lá cờ tổ quốc tung bay… và tin rằng nhiều người trong chúng ta cũng được học trong môi trường như vậy. Nhưng sẽ thật khó khăn để có thể tưởng tượng về hình ảnh lớp học dành cho 23 thầy trò tại bản Khú Trù – Phìn Ngan – Bát Xát – Lào Cai vào tháng 12 năm 2018.

Sập xệ, tồi tàn… đơn sơ và nguy hiểm. Bức tường với những tấm ván gỗ mục nát, nền đất đỏ vào mùa mưa dầm nhão nhẹt, dính bệt, chiếc cột chống liêu xiêu tưởng chừng chỉ sau một trận mưa lớn mọi thứ sẽ sụp đổ… Vậy mà phi thường rằng 23 thầy trò ở đây đều mỗi ngày đều đánh vần a… ơ… trên không gian ấy. Nuôi lớn những ước mơ từng ngày vượt qua mọi gian khổ ở chốn đơn sơ. 

Tại miền cao, việc vận động học sinh đi học đã là một bài toán khó, nhưng để các em gắn bó với mái trường lại là hành trình vĩ đại mà chúng tôi nghĩ rằng tinh thần hiếu học vượt khó đáng được trân trọng. Vượt qua “nghịch cảnh” nỗ lực không ngừng để vươn tới ước mơ, và chính điều đó đã thôi thúc các em và những người thầy tại điểm trường. 

Có bao giờ bạn nghĩ rằng, cuộc sống này thật sự “tệ” không? Giả dụ như một ngày nào đó bạn thất nghiệp, hoặc cuối tháng mà trong người chỉ còn có vài chục nghìn lẻ. Chia tay bạn gái hay bất cứ việc gì khiến bạn cảm thấy tức giận với cuộc đời.

Nhưng, tất cả những điều đó có là gì khi trực tiếp thấy được cuộc sống sinh hoạt và học tập của các thầy trò tại điểm trường Khú Trù. 

Ai cũng có thời kỳ là trẻ con và những khát khao học tập, những con người tại Vela cũng vậy.

Bởi vậy chúng tôi quyết định phải làm gì đó để có thể san sẻ bớt cuộc sống khó khăn cùng với các em. Chúng tôi hành động! Trở thành những nhà tài trợ cho chương trình “Save the words” xây trường học cho trẻ em vùng cao.

Các em vui đùa bên sân chơi mới

Niềm hạnh phúc trên gương mặt các em 
khi sắp được học trong ngôi trường mới khang trang và sạch sẽ

Từ nay các em có ngôi trường mới, có sách vở, có quần áo ấm -
hành trình đến với con chữ của các em sẽ gần hơn 1 chút

Cảm ơn những tình cảm mà các cá nhân, đơn vị tài trợ đã dành cho các em

Mùa đông năm nay của 23 thầy trò Khú Trù thật ấm áp, vì chúng tôi – đội ngũ VelaCorp đã đến rồi, đem những yêu thương gửi từ thủ đô về mảnh đất cằn cỗi nhưng hiếu học tại bản Khú Trù – Phìn Ngan – Bát Xát – Lào Cai.

Lào Cai, ngày 15 tháng 02 năm 2019

Bạn đang xem: Velacorp tham gia dự án xây trường vùng cao "Cứu lấy con chữ”
Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *